Những nguyên nhân khiến nồi áp suất trở nên không an toàn

Những nguyên nhân khiến nồi áp suất trở nên không an toàn

Phan Thị Kiều Vy
Thứ Sáu, 24/02/2023

Những nguyên nhân khiến nồi áp suất trở nên không an toàn

Nồi áp suất với những công dụng tích cực cho nhu cầu nấu nướng gia đình từ lâu đã trở nên khá quen thuộc với các bà nội trợ. Tuy nhiên, khi không hiểu rõ và không sử dụng đúng cách, mọi người lại vô tình biến nồi áp suất thành một thiết bị ẩn chứa nhiều nguy cơ.

Nồi áp suất kém chất lượng

Nguy hiểm lớn nhất là khi người dùng sử dụng nồi áp suất không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng.

Những nguyên nhân khiến nồi áp suất trở nên không an toàn

Cần mua nồi áp suất chất lượng

Nồi áp suất hoạt động theo cơ chế đậy kín nắp, khi nấu hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài nên áp suất tăng lên và kéo nhiệt độ tăng. Khi áp suất tới ngưỡng chịu đựng thì bộ phận van xả áp sẽ phát huy tác dụng, bảo đảm việc cân bằng áp suất.

Với những nồi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đôi khi nắp nồi không đậy kín do gioăng cao su, hệ thống khoá hay nắp bị cong vênh hoặc van xả áp không hoạt động đúng chất lượng, hạ áp không đạt tiêu chuẩn hay thậm chí không xả áp gây nguy cơ nổ nồi áp suất nguy hiểm đến người dùng.

Vì vậy, với nồi áp suất, bạn nên tìm và lựa chọn đơn vị bán hàng chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra cẩn trọng trước khi mua về, đặc biệt gioăng cao su và bộ phận hạ áp của nồi.

Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên nấu với lượng thực phẩm không quá 2/3 dung tích nồi áp suất, đặc biệt với những thực phẩm có độ nở cao như gạo, nếp, các loại tinh bột... hay tạo nhiều bọt nước khi nấu như các món hầm đậu, cháo, soup.. .để hạn chế tình trạng thực phẩm quá đầy gây trào và nghẽn van xả áp cực kỳ nguy hiểm.

Không kiểm tra nồi trước khi nấu

Nồi áp suất cần được đóng kín đúng cách trước khi vận hành để đảm bảo an toàn.

- Nắp cần phải đóng đúng chiều, đảm bảo nắp không bị cong, vênh.

- Gioăng cao su nồi áp suất cần được nắp khít, không bị dính cặn thức ăn.

- Van xả áp phải đảm bảo còn hoạt động và hoạt động tốt, không bị hở, không bị tắc nghẽn do cặn thức ăn.

Chỉ cần một trong số những điều kiện trên không được đảm bảo, bạn đã biến nồi áp suất thành một mối nguy hiểm với nguy cơ phát nổ bất ngờ.

Những nguyên nhân khiến nồi áp suất trở nên không an toàn

Nên kiểm tra nồi áp suất thận trọng trước khi nấu

Mở nắp nồi áp suất bất chợt

Khi nồi áp suất khó mở nắp, đừng cố gắng mà hãy kiểm tra xem lượng hơi nước trong nồi đã đạt ngưỡng an toàn chưa (van xả áp xả đã xả hết hơi nước làm giảm áp suất) để đảm bảo nắp không bị bật mở bất chợt, nguy cơ gây bỏng là rất cao.

Những nguyên nhân khiến nồi áp suất trở nên không an toàn

Đảm bảo xả áp suất trong nồi đạt mức an toàn khi mở nắp

Đa phần nồi áp suất hiện nay đều có bộ phận khóa nắp an toàn, đảm bảo không cho phép người dùng mở nắp khi lượng áp suất trong nồi còn quá cao. Tham khảo Cách xả áp của nồi áp suất điện tử.

Khi nồi áp suất gas sử dụng bếp nấu, bạn cần lưu ý trước khi mở nắp nồi phải đảm bảo lượng hơi trong nồi đả được xả hết bằng cách xả van hạ áp của nồi.

Không vệ sinh nồi áp suất thường xuyên và đúng cách

Bạn nên vệ sinh nồi áp suất sạch sẽ sau khi nấu, đặc biệt là van xả áp và gioăng cao su của nồi để chúng không bị bám dính cặn thức ăn hay bụi bẩn gì dẫn đến nghẽn van xả, nắp không kín gây rò hơi khi nấu gây nguy hiểm.

Viết bình luận của bạn
0767 314 314