Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?Mời các bạn xem giải đáp

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Phan Thị Kiều Vy
Chủ Nhật, 20/11/2022

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mua nồi cơm là dung tích (hoặc kích cỡ) của nó, hay cụ thể hơn là nồi cơm nấu được bao nhiêu gạo, phù hợp cho mấy người ăn. Trong bài viết này, hãy cùng Bếp Tôi tìm hiểu chi tiết xem những loại nồi cơm hiện nay nấu được chính xác bao nhiêu gạo nhé!

Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Trên thị trường hiện nay, dựa trên dung tích, người ta có thể chia nồi cơm thành các loại thông dụng như 1 lít, 1.2 lít, 1.5 lít, 1.8 lít, 2 lít, 2.5 lít, 2.8 lít, 3 lít, 5 lít, 7 lít, 10 lít và 30 lít...

Vậy từng loại nồi này nấu được bao nhiêu gạo? Phù hợp cho bao nhiêu người sử dụng?

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm 1 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi  cơm điện 1 lít được khuyến cáo chỉ nên nấu 500g (0.5kg) gạo trở xuống - khoảng 2 cốc kèm theo. Nếu nấu nhiều hơn số này, cơm có thể bị khô, sống. Nồi cơm 1L thường chỉ phù hợp cho 1 đến 2 người sử dụng.

Nồi cơm điện 1.2 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Cũng là dạng mini, nồi cơm điện 1.2L nấu được khoảng 500g đến 600g gạo, phù hợp với người độc thân, sinh viên ở trọ hoặc gia đình có khoảng 2 đến 3 người.

Nồi cơm điện 1.5 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện với dung tích 1.5L nấu được khoảng 800g (0.8kg) gạo trở xuống, có thể phục vụ nhu cầu của gia đình từ 2 đến 4 người, thậm chí 5 người với lượng cơm ăn mỗi bữa không quá lớn.

Nồi cơm điện 1.8 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Với nồi cơm 1.8L, bạn có thể nấu khoảng 1kg gạo - xấp xỉ 8 cốc đi kèm thiết bị. Phù hợp nhất với 4 người sử dụng, hoặc 5 - 6 người với những gia đình có lượng cơm ăn mỗi bữa không quá lớn.

Nồi cơm điện 2 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Với dung tích nồi cơm 2L đến nồi cơm 2.2L, bạn có thể nấu khoảng 1.1kg gạo, phù hợp cho gia đình 5 - 6 thành viên.

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện 2.5 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Giống như nồi 2L, nồi cơm 2.5L có thể phục vụ gia đình đông thành viên trên 6 người sử dụng, lượng gạo nấu tối đa/1 lần khoảng 1.3kg gạo.

Nồi cơm điện 2.8 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm dung tích 2.8L phù hợp với gia đình có khoảng 8 - 12 thành viên với lượng gạo có thể nấu tối đa khoảng 1.4kg/lần.

Nồi cơm điện 3 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nếu gia đình bạn có trên 8 thành viên, lượng gạo nấu mỗi bữa từ 1 đến 1.6kg thì chiếc nồi cơm điện 3L chắc chắn sẽ là lựa chọn phù hợp nhất!

Nồi cơm điện 5 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện với dung tích 5L sẽ nấu được khoảng 2.5 đến 3kg tùy loại gạo, phù hợp với các nhà hàng, khách sạn, nhà trẻ nhỏ phục vụ khoảng 8 đến 15 người.

Nồi cơm 7 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm 7L có thể nấu cùng lúc 3.5 đến 4kg gạo, phù hợp cho khoảng 15 đến 20 người sử dụng.

Nồi cơm điện 10 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm dung tích 10L có thể nấu 4.5kg gạo tấm hoặc 6kg gạo thường, cung cấp đủ cho 30 - 50 suất ăn, phù hợp cho các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, trường học hay căn tin công ty quy mô vừa.

Nồi cơm 30 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Với dung tích cực khủng lên tới 30L, các loại nồi cơm điện công nghiệp này có thể nấu tối đa 10kg gạo, phục vụ khoảng 70 - 90 suất cơm trong các nhà hàng, quán ăn, căng tin công ty, trường học, nơi thường xuyên cung cấp nhiều suất ăn như chùa chiền, từ thiện…

Tại sao nồi cơm chỉ nấu được lượng gạo như vậy?

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Muốn biết tại sao nồi cơm chỉ nấu được lượng gạo nhất định như vậy thì chúng ta cần tìm hiểu cơ chế làm chín gạo của nồi cơm.

Để nấu chín gạo, nồi cơm cần thực hiện 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 - làm chín bằng nước: Gạo sẽ được đun trong nước cho tới khi nó chín và bung nở ra, nước trong nồi cạn hết.
  • Giai đoạn 2 - làm chín bằng hơi: Ở giai đoạn này, nồi cơm điện chỉ duy trì mức nhiệt tương đối thấp để lượng nước còn sót lại bay hơi hết đồng thời tiếp tục làm chín gạo bằng hơi nóng.

Cần kết hợp cả hai giai đoạn này thì gạo mới chín hoàn toàn thành cơm.

Với mỗi lít dung tích, nồi cơm chỉ có thể làm chín khoảng 450g đến 500g gạo, nếu cho nhiều hơn thì thể tích của gạo trong nồi tăng lên, nhưng dung tích nồi không đổi khiến thể tích trống giảm đi, ảnh hưởng đến giai đoạn làm chín gạo bằng hơi - vì lượng hơi nóng trong nồi ít hơn mức cần thiết để làm chín gạo, khiến cơm có thể bị khô hoặc không chín kỹ.

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Để khắc phục tình trạng này, khi nấu nhiều gạo, các bà nội trợ thường sử dụng cách như xới đều cơm sau khi chuyển sang chế độ hâm để cơm chín đều, hoặc bấm nút nấu một lần nữa để vừa có thể làm chín gạo mà hạt cơm không bị khô. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chú ý rằng đó chỉ là biện pháp khắc phục trong trường hợp bất khả kháng. Hãy lựa chọn loại nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng và chỉ nấu vừa đủ lượng gạo để nồi cơm hoạt động hiệu quả và giữ được tuổi thọ lâu dài nhất!

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm Toshiba 1.8 lít RC-18DH2PV(W)

1.490.000đ

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện Nagakawa NAG0108 (4,6 lít)

1.715.000đ

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện tử 1,8 lít Toshiba RC-18NTFV(W)/ RC-18NTF(W)

2.390.000đ

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm điện Sharp 3.8 lít KSH-740V (D40V)

1.290.000đ

Giải đáp: Nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo?

Nồi cơm Toshiba 1 lít RC-10NMFVN(WT)

2.150.000đ

Trong bài viết trên, Bếp Tôi đã giải đáp chi tiết cho bạn đang thắc mắc nồi cơm điện nấu được bao nhiêu gạo. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn được chiếc nồi cơm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình!

Nếu bạn đang mua các sản phẩm nồi cơm chính hãng với nhiều công nghệ tiên tiến, hãy truy cập ngay Bếp Tôi hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé! Bếp Tôi cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Nguồn: Tổng hợp/ Meta 

Viết bình luận của bạn
0767 314 314