Vì sao nấu cơm ở nồi cơm điện lại bị cháy bén ở đáy nồi?

Vì sao nấu cơm ở nồi cơm điện lại bị cháy bén ở đáy nồi?

Phan Thị Kiều Vy
Thứ Bảy, 10/12/2022

Vì sao nấu cơm ở nồi cơm điện lại bị cháy bén ở đáy nồi?

Gia đình bạn ít người nhưng khi nấu cơm thường xuyên bị cháy ở đáy nồi cơm điện gây lãng phí gạo, bạn chưa biết nguyên nhân từ đâu. Hãy tiếp tục đọc bài viết xem nồi cơm nhà mình gặp phải "bệnh" gì nhé!

Vì sao nấu cơm ở nồi cơm điện lại bị cháy bén ở đáy nồi?

Nguyên nhân cơm hay bị cháy, khê ở đáy nồi

1. Do rơ le nhiệt

Cơm bị cháy (khê) khi nấu xảy ra ở những nồi cơm điện cũ, đã sử dụng lâu ngày. Vì qua một thời gian dài sử dụng, nồi thường có hiện tượng nhảy nút sớm khi cơm chưa chín làm người dùng phải ấn nút nấu thêm. Dần dần, với thói quen này đã làm lò xo nén giữa đáy nồi và rơ le nhiệt bị giãn ra, lực nén yếu làm rơ le nhiệt không còn nhạy khi cơm chín khiến cơm cháy khét.

Vì sao nấu cơm ở nồi cơm điện lại bị cháy bén ở đáy nồi?

Nếu thấy rơ le của nồi cơm nhà mình bị yếu, bạn không nên tự ý tháo ra sửa tại nhà, nên đem nồi cơm điện ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành để được thợ kiểm tra, sửa chữa.

2. Do chất lượng nồi

Khi chọn nồi, bạn nên quan tâm chất liệu chống dính và lòng nồi. Nếu nồi kém chất lượng thì dễ bị móp méo, trầy xước lớp chống dính cũng làm ảnh hưởng đến cơm khi nấu, khiến cơm bị cháy khét tạo mùi khó chịu và không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, nếu nồi nhà bạn đang bị tình trạng như trên, thì bạn hãy nên chọn mua một nồi mới để đảm bảo chất lượng bữa ăn hằng ngày của gia đình.

3. Dung tích nồi không phù hợp với lượng gạo

Nếu bạn nấu gạo không phù hợp với dung tích lớn cũng làm cho cơm bám và cháy khét ở đáy. Lượng gạo tương ứng với dung tích nồi khi nấu sẽ giúp cơm ngon và thơm dẻo hơn so với việc nấu trong nồi có dung tích quá to hoặc quá nhỏ.

Vì sao nấu cơm ở nồi cơm điện lại bị cháy bén ở đáy nồi?

  • Nếu gia đình có 1 - 2 người, chọn nồi 0,6 lít – 0,8 lít.
  • Gia đình có 2 - 4 người, chọn nồi 1 lít - 1,5 lít.
  • Gia đình có 4 - 6 người, chọn nồi 1,8 lít - 2 lít.
  • Gia đình 6 - 8 người, chọn nồi 2,2 lít - 2,5 lít.

Cách khắc phục cơm hết mùi khê

Cơm bị khê sẽ không có cách nào làm cho ngon trở lại, kèm theo đó là mùi khê rất khó chịu, ảnh hưởng đến cả phần cơm phía trên. Bạn hãy làm theo những mẹo dưới đây sẽ giúp loại bỏ mùi cơm khê hiệu quả.

  • Cách 1: Dùng một cái khăn sạch che kín mặt cơm rồi cho ít than hoa lên trên. Đậy kín nồi khoảng 15 phút rồi mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.
  • Cách 2: Khi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh mì rồi đậy nắp lại khoảng 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.
  • Cách 3: Một cách nữa là lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc rồi cắm vào cơm. Sau đó đậy nắp để yên một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.
  • Cách 4: Trong trường hợp cơm khê quá nặng, hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Sau đó đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

 

Viết bình luận của bạn
0767 314 314