Sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu
Phan Thị Kiều Vy
Thứ Ba,
10/01/2023
Sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh, không dùng hoặc dùng ít dầu rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay Bếp Tôi sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi để mọi người biết và tránh nhé.
Không làm nóng nồi trước khi nấu.
Bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ thích hợp vài phút trước khi cho nguyên liệu vào để tạo được nền nhiệt ổn định khi chế biến. Điều này sẽ giúp cho món ăn của bạn được thơm ngon, hấp dẫn hơn. Do đó, đừng quên làm nóng nồi chiên trước khi nấu từ 7 đến 10 phút (thậm chí từ 10 đến 15 phút, tùy loại nồi).
Không làm nóng nồi trước khi nấu.
Bỏ quá nhiều đồ vào trong khay.
Các nồi chiên không khí thường có lồng đựng khá nhỏ, có thể đặt được một lượng rau củ, hoặc 1-2 con cá nhỏ. Tuy nhiên, với những gia đình có nhu cầu lớn thì thường không đủ, do đó nhiều người thường cố chèn đầy thịt vào lồng đựng để tăng hiệu suất. Nhưng về cơ bản nồi chiên không dầu hoạt động như một lò đối lưu. Khí nóng sẽ luân chuyển quanh khay đựng thức ăn. Chính vì thế, nếu bạn để quá nhiều thực phẩm trong khay, chất lượng món ăn sẽ bị ảnh hưởng. Thay vì giòn tan, món ăn sẽ bị ỉu hơn, mất độ ngon vốn có.
Bỏ quá nhiều đồ vào trong khay.
Cắt thực phẩm quá nhỏ.
Nồi có lồng giỏ cho phép luồng không khí luôn tồn tại xung quanh thực phẩm, nhưng các lỗ của giỏ rộng, có nghĩa là các mảnh nhỏ sẽ rơi qua giỏ và có thể cháy nhanh chóng. Do đó, hãy cắt thực phẩm khoảng 2-3 cm để ngăn chúng rơi xuống.
Cắt thực phẩm quá nhỏ.
Sử dụng lượng dầu không phù hợp.
Nồi chiên mang lại sự hài lòng cho các món chiên rán mà không cần ngập dầu như cách chế biến thông thường nhưng không có nghĩa là không cần một chút dầu nào. Để món ăn thật sự ngon, bạn nên quết lên bề mặt thực phẩm một lượng dầu vừa đủ, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh. Áp dụng công thức sau bạn sẽ có một món ăn hoàn hảo: Sử dụng 1/2 thìa cà phê dầu cho hầu hết các công thức món ăn. Đối với các loại rau tươi hoặc protein như thịt gà hoặc bít tết, hãy rưới 1/2 thìa dầu mỗi mẻ để đảm bảo thức ăn được giòn và vàng trong khi chiên không khí.
Sử dụng lượng dầu không phù hợp.
Không rửa nồi thường xuyên.
Nếu không rửa nồi thì khi xếp thực phẩm vào, đặc biệt là đồ đông lạnh, những mảnh vụn, dầu thừa ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn, sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy, hoặc có mùi hôi và không tốt cho sức khỏe.
Nồi chiên không dầu là xu hướng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, là món đồ không thể thiếu trong căn bếp hiện đại. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng, bạn cũng nên tránh những sai lầm đã được đề cập ở bài viết trên nhé.