Nồi cơm điện nguyên nhân và cách khắc phục khi điện nhảy sớm

Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện nhảy sớm

Nguyễn Ngọc Tân
Thứ Năm, 10/11/2022

Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện nhảy sớm

Nồi cơm điện là thứ không thể thiếu trong nhà bếp, mỗi ngày đều đặn nấu những bữa cơm ngon cho gia đình. Nhưng sẽ có nhiều khi nồi cơm điện của bạn bỗng nhiên nhảy nút sớm làm cơm chưa kịp chín. Nếu vẫn chưa hiểu vì sao nồi cơm điện lại như vậy thì hãy cùng Bếp Tôi tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện nhảy sớm nhé!

Đáy nồi bị cong

Chịu tác động của nhiệt độ trong thời gian dài sẽ khiến đáy nồi bị cong. Nếu chỉ cong nhẹ thì không vấn đề gì, nhưng khi vết cong khiến khoảng cách giữ lò xo nhiệt và đáy nồi tăng lên, làm lực nến trở nên yếu đi khiến rơ le nhiệt không con nhạy nữa. Đây là 1 trong những lý do khiến nồi cơm điện nhảy sớm trước khi gạo được cung cấp đủ nhiệt để chín được thành cơm.

Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện nhảy sớm

Đáy nồi bị cong dẫn đến nồi bật nút sớm

Cách khắc phục là thay mới lòng nồi

Đây là cách tốt nhất nếu đáy nồi của bạn đã bị cong nhiều. Bạn có thể liên lạc với nơi bạn mua nồi cơm điện, các cửa hàng điện máy hoặc trung tâm bảo hành của hãng, giá trung bình cho long nồi từ hơn 100 - 400 ngàn cho nồi thường.

Nhấn nút “Cook” quá nhiều

Thỉnh thoảng bạn hay dùng nồi cơm để nấu những món khác như canh, món hầm hay làm bánh… mỗi lần nấu những món này chúng ta hay điều chỉnh để có nhiệt độ thích hợp bằng cách nhấn nút “Cook” nhiều lần. Điều này xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến việc nồi cơm điện bị nhảy sớm.

Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện nhảy sớm

Nhấn nút “Cook” quá nhiều

Cách khắc phục là bạn hạn chế nhấn nút “Cook” nhiều lần

Điều đó cũng có nghĩa bạn nên hạn chế dùng nồi để nấu những món khác, nhất là các món hầm, cần 1 thời gian quá lâu. Hạn chế nhấn nút “Cook” sẽ tránh trường hợp rơ le nhảy xuống khiến cơm chưa kịp nấu chin và cũng đảm bảo độ bền về sau cho nồi cơm điện. Nếu gia đình bạn thường xuyên nấu những món hầm, ninh thì bạn có thể “tậu 1 chiếc nồi áp suất để tiện sử dụng hơn.

Cho nước quá ít khi nấu

Một lý do khác khiến nồi cơm bị nhảy sớm, cơm chưa chín có thể là do bạn cho quá ít nước, dẫn đến gạo không đủ nước và nhiệt để chín thành cơm.

Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện nhảy sớm

Cơm chưa chín có thể là do bạn cho quá ít nước

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên kiểm tra và chú ý thêm nước vào cho lần nấu sau. Tùy loại gạo mà lượng nước bạn thêm vào khác nhau, tránh tình trạng cơm quá nhão hoặc quá khô không chín được.

Do rơ le của nồi

Rơ le đa sử dụng quá lâu, dẫn đến giảm độ nhạy cũng là lý do phổ biến. Rơ le chính là bộ phận giúp nồi cơm chuyển từ chế độ “Cook” sang “Warm” đúng lúc.

Nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện nhảy sớm

Rơ le đa sử dụng quá lâu

Khắc phục nồi cơm điện nhảy nút sớm do bị lờn rơ le chính là mang nồi cơm điện đi sửa chữa rơ le. Bạn nên may nồi đến trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa uy tín để thay rơ le mới. 

Hy vọng những chia sẻ của Bếp Tôi sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và khắc phục nồi cơm điện nhảy sớm để gia đình lại có những bữa ăn ngon nhé!

Nguồn: Tổng hợp / Điện Máy Chợ Lớn

Viết bình luận của bạn
0767 314 314