Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Chuẩn Vị "Mẹ Nấu"

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Vị Mẹ Nấu

Donna Nguyen
Thứ Năm, 20/06/2024

Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Chỉ Với Nồi Cơm Điện

Xôi đậu xanh là món ăn sáng quen thuộc, dân dã nhưng lại mang hương vị thơm ngon khó cưỡng. Với nồi cơm điện, bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu món xôi này một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo độ dẻo thơm, béo ngậy

Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Chỉ Với Nồi Cơm Điện

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

  • 200g đậu xanh không vỏ
  • 180g gạo nếp
  • 80ml nước cốt dừa
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • Dầu ăn
  • Hành phi (tùy chọn)

Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Chỉ Với Nồi Cơm Điện

Các Bước Thực Hiện

Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Chỉ Với Nồi Cơm Điện

Sơ Chế Nguyên Liệu:

    • Vo sạch gạo nếp và đậu xanh.
    • Ngâm gạo nếp và đậu xanh riêng biệt trong nước ấm khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm để hạt nở đều, giúp xôi chín nhanh và mềm dẻo hơn.
    • Xả lại gạo nếp và đậu xanh với nước lạnh cho sạch rồi để ráo nước.

Trộn Nguyên Liệu:

    • Trộn đều gạo nếp, đậu xanh, muối và nước cốt dừa trong một tô lớn.
    • Để hỗn hợp nghỉ khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Chỉ Với Nồi Cơm Điện

Nấu Xôi:

    • Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng nồi cơm điện để chống dính.
    • Cho hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh vào nồi, dàn đều.
    • Đổ nước vào nồi sao cho nước ngang bằng hoặc thấp hơn mặt gạo nếp khoảng 1cm.
    • Bấm nút nấu.
    • Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm (warm), mở nắp và xới đều xôi để xôi chín đều và không bị khô.
    • Đậy nắp và tiếp tục giữ ấm khoảng 15-20 phút để xôi chín đều và dẻo thơm.

Hoàn Thành:

    • Xới xôi ra đĩa, rưới thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ hành phi lên trên để tăng thêm hương vị (tùy thích).
    • Thưởng thức xôi đậu xanh nóng hổi cùng với muối vừng hoặc các món ăn kèm khác như thịt kho tàu, chả lụa, lạp xưởng...

Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Chỉ Với Nồi Cơm Điện

Bí Quyết Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Chuẩn Vị Mẹ Nấu

  • Chọn loại gạo nếp ngon, hạt đều, không bị mốc hoặc lẫn tạp chất.
  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh đủ thời gian để hạt nở đều.
  • Không nên đổ quá nhiều nước vào nồi, tránh làm xôi bị nhão.
  • Sau khi xôi chín, nên xới đều và giữ ấm thêm một thời gian để xôi dẻo và thơm ngon hơn.
  • Có thể thêm một chút đường vào hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh nếu thích ăn ngọt.

Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Chỉ Với Nồi Cơm Điện

Lưu Ý Khi Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện

  • Nên sử dụng nồi cơm điện có chức năng nấu xôi để đạt kết quả tốt nhất.
  • Nếu không có nồi cơm điện chuyên dụng, có thể điều chỉnh lượng nước và thời gian nấu cho phù hợp.
  • Không nên mở nắp nồi quá nhiều lần trong quá trình nấu, để tránh làm mất nhiệt và ảnh hưởng đến chất lượng xôi.

Gợi Ý Món Ăn Kèm Với Xôi Đậu Xanh

  • Muối vừng
  • Thịt kho tàu
  • Chả lụa
  • Lạp xưởng
  • Dưa món
  • Hành phi

Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Chỉ Với Nồi Cơm Điện

Với hướng dẫn chi tiết này, BepToi hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện món xôi đậu xanh thơm ngon, dẻo mềm chỉ với chiếc nồi cơm điện quen thuộc. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và người thân!

Viết bình luận của bạn
0767 314 314