Cách Làm Thịt Ngâm Mắm Thơm Ngon Ngày Tết
Donna Nguyen
Thứ Năm,
02/01/2025
Cách Làm Thịt Ngâm Mắm Thơm Ngon Ngày Tết
Thịt ngâm mắm là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Miếng thịt ba chỉ ngấm đều gia vị, thơm ngon, đậm đà, ăn kèm cơm trắng, bánh chưng hay dưa hành đều tuyệt vời. Hôm nay, Bếp Tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm thịt ngâm mắm thơm ngon, chuẩn vị để chiêu đãi cả nhà ngày Tết nhé!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Thịt ba chỉ: 500g (chọn loại có tỉ lệ nạc mỡ 7:3)
- Nước mắm: 200ml (nước mắm ngon, độ đạm cao)
- Đường: 150g (tùy chỉnh theo khẩu vị)
- Giấm: 50ml (giấm gạo hoặc giấm táo)
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 3-4 quả
- Hành tím: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
Cách làm thịt ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế
- Thịt ba chỉ rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, để nguội rồi thái miếng dày khoảng 2-3cm.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, thái lát. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
Bước 2: Pha nước mắm ngâm
- Cho nước mắm, đường, giấm vào nồi, đun sôi trên lửa nhỏ. Khuấy đều cho đường tan hết. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Bước 3: Ngâm thịt
- Xếp thịt vào hũ thủy tinh sạch, khô.
- Rải tỏi, ớt, hành tím, gừng lên trên.
- Đổ nước mắm ngâm đã nguội vào hũ sao cho ngập mặt thịt.
- Đậy kín nắp hũ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 ngày là có thể dùng được.
Bí quyết thành công
- Chọn thịt ba chỉ tươi ngon, có cả nạc và mỡ để thịt ngâm không bị khô.
- Dùng nước mắm ngon, độ đạm cao sẽ giúp món ăn dậy vị hơn.
- Nêm nếm nước mắm ngâm cho vừa ăn trước khi đổ vào ngâm thịt.
- Bảo quản thịt ngâm mắm trong ngăn mát tủ lạnh để thịt không bị hỏng.
- Ngâm thịt càng lâu thì thịt càng ngấm gia vị, càng đậm đà.
Thịt ngâm mắm ăn kèm cơm trắng, bánh chưng, dưa hành ngày Tết thì còn gì bằng! Bếp Tôi chúc bạn thành công với công thức này nhé!