Bếp từ có tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không

Bếp từ có tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không

Phan Thị Kiều Vy
Thứ Hai, 13/02/2023

Bếp từ có tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại đều là những loại bếp sử dụng điện để nấu chín thức ăn. Tuy nhiên giá điện ngày một tăng cao khiến không ít người sử dụng phải cân nhắc xem bếp nào tiết kiệm điện hơn. Người tiêu dùng hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này để tìm hiểu bếp điện từ có tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không.

Bếp từ có tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không


1. Tìm hiểu về bếp từ và bếp hồng ngoại 

Đứng trước nguy cơ bị rò rỉ khí ga không đảm bảo an toàn nên nhiều khách hàng hiện nay đã chuyển sang sử dụng dòng bếp từ và bếp hồng ngoại để thay thế cho dòng bếp ga cũ ngày xưa. Nhưng nhiều khách hàng không khỏi băn khoăn bởi không biết sử dụng bếp điện từ có tiết kiệm bằng bếp hồng ngoại hay không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài tư vấn này nhé.

Trước hết chúng ta cần giải đáp về nguyên lýhoạt động của hai dòng bếp này.

1.1. Bếp hồng ngoại 

+ Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen hoặc bếp điện, ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại . Nhiệt lượng sinh ra từ bếp được tạo ra từ 1 hoặc 2 bóng đèn halogen sử dụng điện áp 220V công suất từ 700 – 900W. Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để khắc phục hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp.

1.2. Bếp từ 

Bếp từ có cấu tạo hoàn toàn khác biệt với bếp hồng ngoại. Bếp được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ. Đây cũng là dòng kính dùng cho bếp hồng ngoại ở trên). Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài.

+ Với nguyên lý hoạt động ở trên nên bếp điện từ sử dụng nấu ăn rất nhanh bởi nhiệt lượng tập trung đến 90% vào đáy nồi và chỉ mất 10 % nhiệt thất thoát ra bên ngoài khi nấu nên tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng. Bởi vậy có thể kết luận rằng hiệu suất đun nấu của bếp từ nhanh gấp 2 lần các loại bếp thông thường khác.
 
+ Với dòng bếp hồng ngoại này do nguyên lý hoạt động của nó là phải làm nóng mặt kính rồi truyền vào nồi nấu làm chín thức ăn nên hiệu suất của nó sẽ đun nấu lâu hơn và hao phí ra ngoài môi trường nhiều hơn đối với dòng bếp từ có thể nói hiệu suất của dòng bếp hồng ngoại chỉ đạt từ 60% nhiệt vào đáy nồi còn lại là tiêu hao ra ngoài một trường. Tuy nhiên với những loại bếp hồng ngoại hiện nay đã được thiết kế với nhiều vòng nấu to nhỏ khác nhau, có thể điều chỉnh cho phù hợp với kích thước xoong nồi nấu nên sẽ làm giảm đáng kể lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài.

2. Kết luận bếp từ và bếp hồng ngoại bếp nào tiết kiệm điện hơn 
Như vậy với những phân tích ở các mục trên thì bếp từ có khả năng tiết kiệm điện hơn nhiều so với bếp hồng ngoại : 


Bếp từ có tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại không

Nhìn vào bảng so sánh trên ta thấy rõ ràng rằng: Bếp từ mang lại hiệu suất nấu nướng cao nhất, chỉ với 4 phút 46 giây bếp từ đã đun sôi được 2L nước mà bếp hồng ngoại Halogen thì mất 9 phút. Bởi vậy có thể kết luận rằng hiệu suất đun nấu của bếp từ nhanh gấp 2 lần các loại bếp thông thường khác. Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn bếp hồng ngoại, do đó tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.


Ngoài ra sử dụng bếp từ sẽ có một nhược điểm đó là chỉ sử dụng được những loại có đáy nhiễm từ nhiễm nam châm mới có thể sử dụng được trên bếp từ còn bếp điện từ với vùng điện thì có thể sử dụng được tất cả các loại xoong nồi khác nhau còn có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp. Tuy nhiên sử dụng bếp từ sẽ an toàn tuyệt đối khi sử dụng còn sử dụng bếp điện từ với vùng điện nếu xơ ý các bạn sẽ bị bỏng bởi bếp điện khi nấu xong mặt kính sẽ rất nóng khoảng từ 20 đến 30 phút mới nguội được. Tuy bếp hồng ngoại cũng có những ưu điểm riêng nhưng xét về tính tiết kiệm, an toàn và hiệu suất đun nấu thì bếp hồng ngoại thua xa bếp từ, bởi lẽ đó người tiêu dùng có phần ưu ái hơn dành cho bếp từ. 

Viết bình luận của bạn
0767 314 314