9 sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi cơm điện
Phan Thị Kiều Vy
Thứ Tư,
23/11/2022
9 sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là vật dụng quen thuộc trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, bạn có thể đang mắc phải một số sai lầm khi dùng thiết bị điện này, vô tình làm giảm chất lượng và tuổi thọ của nồi. Cùng Bếp Tôi tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi cơm điện nhé!
1 Vo gạo trực tiếp trong lòng nồi chống dính
Nhiều người dùng có thói quen vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện và nghĩ rằng đây là hành động vô hại.
Tuy nhiên, với lòng nồi có phủ lớp chống dính hoặc lớp bảo vệ bề mặt lòng nồi thì hành động này có thể vô tình làm trầy xước lớp chống dính và lớp bảo vệ đó, làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.
Lời khuyên tốt nhất là bạn nên vo gạo bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó trút gạo vào nồi cơm điện và thêm nước trước khi nấu.
2 Không lau khô lòng nồi trước khi nấu
Hành động này gián tiếp gây tổn hại rơle nhiệt của nồi cơm điện. Vì nước có thể là nguyên nhân gây cháy xém hay làm đen thành nồi và mâm nhiệt đáy dẫn đến giảm tính thẩm mỹ và dễ hư hỏng trong quá trình sử dụng.
Đồng thời, lòng nồi bị dính nước rất dễ gây ra tình trạng chập cháy, rò rỉ điện, giảm độ bền của nồi. Do đó, bạn nên nhớ luôn lau khô mặt ngoài lòng nồi cơm điện trước khi nấu để bảo vệ nồi cơm nhà mình được an toàn và bền lâu.
3 Đặt lòng nồi vào nấu không chuẩn
Với thiết kế hơi lõm của lòng nồi cơm điện, việc đặt chúng vào nồi nấu không chuẩn dễ khiến rơle nhiệt tiếp xúc không đều dẫn đến hiện tượng cơm chỗ bị khô, chỗ bị nhão.
Ngoài ra hành động này còn dễ làm hỏng rơle nhiệt, khiến nồi cơm điện hoạt động không còn ổn định.
Vì thế, bạn hãy nhẹ nhàng đặt lòng nồi vào nồi nấu bằng 2 tay, xoay nửa vòng trái/phải để rơle tiếp xúc đều, giúp cơm chín đều và ngon.
Đặt lòng nồi đúng chuẩn giúp gạo được làm chín đều
4 Sử dụng sai chức năng nồi cơm điện
Nhiều người dùng tận dụng chiếc nồi cơm điện cơ nhà mình để ninh, hầm hay làm một số món bánh đòi hỏi mức nhiệt cao do đó phải nhấn nút Cook của nồi cơm điện nhiều lần.
Hành động này lâu ngày sẽ khiến rơle nhiệt bị lờn, là nguyên nhân khiến lâu dần nút bật của nồi không còn hoạt động chuẩn xác nữa dẫn đến cơm nấu bị sống hay bị khê.
Nên sử dụng đúng chức năng nồi cơm điện để nồi hoạt động bền bỉ và an toàn. Nếu nhu cầu nấu nướng đa dạng và thường xuyên, có điều kiện bạn có thể xem xét trang bị nồi cơm điện tử với nhiều chức năng nấu rất tiện dụng và nấu cơm ngon.
5 Hâm nóng cơm cũ
Nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội bằng cách cho cơm và nước vào nồi cơm điện và nhấn nút. Lúc này, chức năng nấu cơm của nồi cơm điện không được dùng đúng, rất dễ làm hỏng nồi.
Việc hâm nóng cơm này còn là một thói quen không tốt cho sức khỏe, cơm hâm lại sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.
Nếu muốn hâm cơm nguội, bạn hãy dùng lò vi sóng. Hoặc dùng cơm nguội để chế biến thành các món ăn khác như cơm chiên, cơm sấy,...
6 Vệ sinh nồi cơm điện sai cách
Đôi khi, người dùng vô ý ngâm luôn lòng nồi cơm điện vào nước khi nồi vẫn còn nóng cho tiện vệ sinh. Việc làm này sẽ gây tổn hại với những nồi có lớp chống dính vì gây ra hiện tượng sốc nhiệt, dễ làm hư hại và bong tróc lớp chống dính bề mặt nồi.
Bạn nên để nồi nguội hẳn sau đó mới vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng miếng cọ rửa cứng để vệ sinh nồi cơm điện vì sẽ khiến nồi bị trầy xước, đặc biệt là lớp chống dính, vừa mất thẩm mỹ, vừa làm giảm tuổi thọ của nồi.
7 Bảo quản nồi không đúng
Sau khi sử dụng nồi cơm điện, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ và bảo quản nồi đúng cách. Việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ cho nồi.
Bạn nên có khu vực riêng để bảo quản nồi cơm điện. Tránh xếp chồng nồi cơm điện với những vật dụng nhà bếp khác. Không làm rơi hay va chạm nồi cơm điện. Nếu làm rơi, nồi cơm điện có thể bị vỡ, méo, không thể sử dụng được nữa.
8 Không vệ sinh nồi thường xuyên
Vệ sinh nồi cơm điện không chỉ là vệ sinh lòng nồi mà còn là lau mặt ngoài nồi, vệ sinh nắp trong, van thoát hơi, khay hứng nước thừa (lâu ngày dễ bị mốc hay gây mùi hôi ám vào cơm).
Tuy nhiên, vệ sinh nồi cơm điện thường xuyên sẽ gây phản tác dụng, bạn nên tổng vệ sinh nồi cơm 1 lần/tuần để đảm bảo cho sản phẩm luôn sạch sẽ, an toàn mà nâng cao tuổi thọ cho nồi.
Nguồn: Tổng hợp/ Điện máy XANH